MÙA THU

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Video_13cailuongEnglish.flv Uoc_mo_xanh_2.swf Be_choi_trung_thu_3.swf Tuoi_Nguyen_cam_on_11.swf Ttttttt.swf 15.jpg Con_hay_doi_roi_se_biet1.flv Ed3141000302_10200747875151946_1171193138_n__Copy.jpg R.jpg CT_GL_TH.swf Mua_he.jpg Tam_su_nang_bu_ram.swf Hoc_vien_iNET_chuc_mung_8_3_HD__YouTube.flv Chuc_mung_832013.swf Doi_canh_tinh_yeu__Hoa_tau.swf 2.swf Chuc_mung_nam_moi_tet.swf HappyNewYear_2013.swf Happynewyear.jpg

  Sắp xếp dữ liệu

  Gốc > Tham khảo hoá học 8-9 >

  Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả

  Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả

  Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ: http://vnmedia.vn/newsdetail.asp?NewsId=189534&CatId=71

  Kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả
   
   

  - Lời khuyên từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, muốn chuẩn bị cho kỳ thi cho thật tốt bắt buộc phải làm nhiều bài trắc nghiệm. Các em học sinh nên chọn những bài thi mẫu của Bộ GD&ĐT và những đề thi năm vừa rồi. Qua quá trình làm bài, học sinh sẽ đúc kết cho mình được những kỹ năng, kinh nghiệm riêng để giải một bài trắc nghiệm

   

   

  Đồng hành cũng các sĩ tử, VnMedia cũng đã tổng hợp một số kinh nghiệm giúp các em giải quyết bài thi trắc nghiệm nhanh hơn và hiệu quả hơn theo hai dạng kỹ năng làm bài và kiến thức làm bài thi trắc nghiệm.

  1. Làm các câu lí thuyết trước rồi mới làm các câu bài tập, câu dễ làm trước, câu khó làm sau (nhớ coi chừng bỏ sót). Một bài thi trắc nghiệm tuyển sinh ĐH, CĐ có 70 - 100 câu. Thời gian làm bài là 90 phút. Như vậy, thí sinh có khoảng chưa đầy một phút để trả lời một câu hỏi.

   

  Lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng trong đề. Sau khi làm xong phải đọc để kiểm tra xem có câu nào bị bỏ sót hay không, những câu không làm được mà hết giờ các em vẫn phải khoanh câu trả lời chứ không nên bỏ qua. Tuy nhiên, việc khoanh “đại” này cũng phải dựa trên nguyên tắc không chủ quan, lụp chụp, mà phải kỹ lưỡng, thận trọng, chính xác.

   

  Thông thường, số điểm dành cho một câu hỏi khó và câu hỏi dễ là như nhau. Vì vậy, các em không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi khó mà không còn thời gian để trả lời những câu hỏi dễ.

   

  Lưu ý: Nên làm những câu tương đối dễ hơn, bỏ lại những câu khó để giải quyết lượt thứ ba, nếu còn thời gian.

   

  2. Đọc kỹ câu hỏi và đọc tất cả 4 phần A, B, C, D: Đọc trước câu hỏi để định hướng nội dung cần tìm trong bài đọc hiểu, tìm từ định hướng và trả lời những câu hỏi có từ “định hướng”. Những câu hỏi có từ “định hướng” sẽ cho thí sinh biết câu hỏi là về vấn đề gì, và định hướng cho thí sinh phải tìm thông tin gì trong bài đọc.

   

  Thông thường, thí sinh bắt đầu đọc đoạn văn trước, rồi đọc câu hỏi thứ nhất và trở lại bài đọc để tìm câu trả lời. Như vậy là để trả lời mỗi câu hỏi, thí sinh phải đọc đoạn văn đến 2 lần. Cách tốt nhất là thí sinh đọc câu hỏi trước để biết rằng mình cần phải tìm thông tin gì trong khi đọc cả đoạn văn.

   

  3. Những câu bài tập khó khăn quá có thể dùng đáp số để thử.

   

  4. Phương pháp phỏng đoán và loại trừ: Phỏng đoán là phương pháp phù hợp với những câu không chắc chắn về câu trả lời, việc phỏng đoán lôgic và kho học nhiều khi sẽ cho các bạn những câu trả lời chính xác.

   

  Trong trường hợp thí sinh có thời gian để suy nghĩ nhưng không chắc chắn về câu trả lời thì có thể dùng phương pháp loại trừ. Trong 4 câu trả lời, thí sinh có thể phân tích và tìm ra câu trả lời sai. Như vậy câu trả lời đúng sẽ nằm trong số còn lại. Nếu loại trừ được càng nhiều phương án trả lời sai thì xác suất trả lời đúng càng cao.

   

  5. Hãy nắm vững các dạng câu trắc nghiệm: nắm vững được các dạng câu trắc nghiệm và tình hình phân bố của nó trong một đề thi, học sinh sẽ có hướng để ôn luyện cho phù hợp.

   

  6. Học cách làm quen với bút chì và tẩy: Nên mang 2,3 bút chì đã gọt sẵn để nếu bút này gãy sẽ có ngay bút khác để thay thế. Nên chọn các loại bút chì mềm như bút 2B. Khi tô, cần cầm bút chì thẳng đứng để làm được nhanh. Không nên gọt bút chì quá nhọn mà nên để đầu bút hơi tù, diện tích tiếp xúc của chì với giấy sẽ nhiều hơn, tô đáp án sẽ nhanh hơn lại không làm rách giấy thi. Tay phải cầm bút, tay trái cầm tẩy. Nếu có một câu trả lời nào bạn nghĩ là mình đã trả lời sai thì có thẻ tẩy ngay.


  7. Biết cách điền đáp án: Không tô hai phương án hoặc nhiều phương án trong cùng một câu hỏi và cũng không được gạch chéo hay đánh dấu cộng cho câu trả lời. Trong khi làm bài, bạn nên dùng tay phải để dò tìm câu trả lời. Thí sinh cần cẩn thận điền câu trả lời đúng chỗ tương ứng tránh nhầm vị trí sẽ dẫn đến việc sai hàng loạt các câu trả lời khác.

   

  8. Những điều nên tránh khi làm bài trắc nghiệm

   

  Không bao giờ bỏ trống bất cứ phần nào. Kể cả với những câu không thể trả lời được cũng nên vận dụng khả năng suy đoán để đánh dấu vào một trong các phương án dù có thể không chắc là mình làm đúng. Do cách chấm điểm hiện nay không trừ điểm khi thí sinh trả lời sai, nên nếu các em quá thận trọng và để trống không trả lời khi mình chưa biết rõ, thì em đã tự làm mất điểm của mình.


  Anh Thi

   

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thanh @ 08:33 03/08/2011
  Số lượt xem: 546
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến